Nặn tuyến bờ mi

Có những trường hợp bệnh nhân bị viêm mãn tính bờ mi, tắc bờ mi tạo nên những nốt mủ ngay trên bờ mi, gây cộm khó chịu, phải nặn bớt mủ, tạo sự thông thoát, không bị tắc tuyến bờ mi.

Những dấu hiệu của viêm bờ mi mạn tính

Bệnh nhân thường than phiền về cảm giác nóng rát trong mắt, cộm như có cát ở trong mắt, chảy nước mắt, đau mức độ trung bình tại mắt và mi, đôi khi bệnh nhân cảm giác nhìn mờ, nhất là vào buổi sáng. Khi thăm khám lâm sàng, chúng ta thấy bờ mi đỏ, quanh chân lông mi có nhiều chất bẩn và vảy tiết, kèm theo đó là tình trạng giãn mao mạch dọc theo phần trước của bờ tự do. Các lỗ ra của tuyến giãn rộng và nhiều chất bã nhờn, cũng có thể có tình trạng bài tiết các chất bọt. Thường thì viêm bờ mi sẽ đi kèm với viêm kết mạc, gọi là viêm bờ mi – kết mạc.

Những yếu tố gây bệnh

Có rất nhiều yếu tố khả dĩ gây viêm mi, có thể là do vệ sinh kém hay bội nhiễm các vi khuẩn gây bệnh trong các vật dụng hàng ngày; các yếu tố môi trường như bụi, ô nhiễm, sử dụng máy điều hoà, hay các yếu tố bất lợi tại mắt sẵn có như khô mắt, đái tháo đường, vảy nến. Có một vài nguyên nhân đặc hiệu gây viêm bờ mi. Trong đó phải kể đến tụ cầu, một vài loại ký sinh trùng như nấm demodex. Viêm mi do tụ cầu thường gây chắp hay lẹo sau đó, loét trợt bờ mi, nặng hơn có thể gây viêm giác mạc ở diện 1/3 dưới.

Những dạng viêm bờ mi phần sau và mạn tính:

Về cơ bản gồm: viêm mi tăng tiết bã nhờn, loạn năng tuyến Meibomius và một bệnh hiếm gặp khác – bệnh trứng cá đỏ.
– Bệnh viêm mi tăng tiết bã nhờn: chính tên bệnh đã phản ánh bản chất của nó. Thường là bệnh thứ phát trên cơ địa viêm da tăng tiết bã nhờn. Các tổn thương tại da: ban đỏ và đóng vảy ở chân tóc và vùng mặt thường có trước những tổn thương tại mi. Các yếu tố thuận lợi cho bệnh phát triển đó là khí hậu lạnh, nghiện rượu, bệnh lý thần kinh, tình trạng stress hay AIDS. Tiến triển của viêm mi thường song song với tình trạng tổn thương ở da (thoái triển hoặc kịch phát).
– Bệnh trứng cá đỏ: trứng cá đỏ gây phiền toái cho khoảng 10% dân số thế giới, trong đó 50% có biểu hiện tại mắt. Các yếu tố khơi mào cho bệnh phát triển có thể là nhiệt độ bất thường (quá nóng hoặc quá lạnh), da sáng màu, ăn nhiều gia vị hoặc các chất cay, nóng, bia, rượu, thuốc lá… Những biểu hiện của bệnh trứng cá đỏ rất đa dạng: viêm mi, phình giãn mao mạch ở bờ mi, đa chắp tái phát, kết mạc cương tụ, viêm thượng củng mạc, tân mạch giác mạc, mụn nước và loét bờ mi. Trứng cá đỏ thường đi kèm với loạn năng tuyến Meibomius.
– Viêm mi do tắc tuyến Meibomius: tuyến Meibomius là một tuyến ngoại tiết mà các lỗ mở ra bờ tự do của mi, phía sau các chân lông mi. Chức năng của nó: tạo ra lớp lipid của phim nước mắt, lớp này có tác dụng chống bay hơi cho phim nước mắt và quyết định chất lượng của phim nước mắt. Viêm, nhiễm trùng, quá mẫn cảm là những yếu tố có thể thay đổi chất lượng của phim nước mắt và cũng là nguyên nhân viêm bờ mi.

Hậu quả của viêm bờ mi

Chủ yếu là cảm giác khô rát mắt. Nguyên nhân của hiện tượng này là do nước mắt bị bay hơi quá nhanh do lớp mỡ của phim nước mắt có chất lượng kém – một hệ quả tất yếu của tắc tuyến Meibomius.

Cách điều trị

Phương pháp điều trị bao gồm: vệ sinh cá nhân, chủ yếu là rửa tay, dùng khăn lau loại một lần, massage nhiều lần trong ngày lên bờ mi có dùng găng tay và gạc chườm nóng hoặc dùng gel đặc trị đánh lên bờ mi bằng tăm bông. Các biện pháp trên chủ yếu để dẫn lưu tuyến Meibomius.
Điều trị bằng kháng sinh tại chỗ hoặc đường toàn thân đôi khi rất hữu ích. Các kháng sinh được khuyên dùng thuộc nhóm Tetracycline và Oxytetracycline như mỡ tetracycline, mỡ posicycline và nhóm Sunfamide như Bacitracine.
Phương pháp điều trị viêm bờ mi bằng kháng sinh tại chỗ tưởng chừng đơn giản, tuy nhiên, để tránh hậu quả khó lường trước, tốt nhất bạn nên đến Phòng khám Mắt Bích Ngọc để được thăm khám và điều trị, nặn tuyến bờ mi kịp thời, tránh để lâu gây viêm nhiễm và biến chứng phức tạp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *