4 Bệnh thường gặp về mắt ở trẻ nhỏ các bậc cha mẹ không thể không biết

1. Bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh
· Nguyên nhân: Theo kết quả nghiên cứu của nhiều chuyên gia nhãn khoa, trong khoảng 10000 trẻ sơ sinh, có khoảng 3 – 4 bé thị lực bị ảnh hưởng do đục thủy tinh thể, và có tới 1/3 trong số đó các bác sĩ không tìm ra được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh. Các chuyên gia y tế hàng đầu thế giới cho rằng, bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh có thể do yếu tố di truyền, rối loạn chuyển hóa, hoặc trong quá trình sinh hoặc mang thai mẹ bị nhiễm khuẩn.
· Triệu chứng của bệnh đục thủy tinh thể: Cha mẹ để ý thấy mắt bé có ánh hồng, khi soi đèn thấy có ánh trắng trong mắt. Đối với chứng bệnh này, cha mẹ cần phải phát hiện sớm, điều trị càng sớm càng tốt giúp tăng khả năng phục hồi cho bé, tránh chần chừ để lâu không thể khôi phục thị lực cho bé.
2. Bệnh ung thư võng mạc
Đây là chứng bệnh có khối u ác tính nguyên phát thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là những bé dưới 3 tuổi. Trẻ có thể bị ở một bên hoặc hai bên mắt.
Ung thư võng mạc mắt là bệnh ung thư phôi (mầm mống bệnh có từ bào thai) có để lại di chứng nguy hiểm (mù lòa, khối u di căn lên não theo dây thần kinh thị giác, dẫn đến tử vong…) nếu không được phát hiện kịp thời. Để phòng ngừa chứng bệnh này, theo TS. BSCK II Trịnh Thị Bích Ngọc, các bậc phụ huynh nên đưa con đi khám định kì ít nhất 6 tháng/lần trong vòng 3 năm đầu. Theo dõi sát sao các biểu hiện bất thường ở mắt của bé.
3. Glôcôm bẩm sinh (cườm nước)
Đây là chứng bệnh phát sinh do củng mạc ở mắt trẻ đàn hồi nhiều nên khi áp lực trong mắt tăng lên làm cho mắt giãn lồi, dẫn đến giác mạc to hơn bình thường. Lúc này giác mạc sẽ tiếp tục xuất hiện nếp gấp. Sau đó, dần dần giác mạc bị phù và đục. Bố mẹ có thể nhận biết chứng bệnh này bằng cách quan sát mắt của con, thấy mắt trẻ to ra bất thường, mắt đục không có độ trong suốt, trẻ thường hay nheo mắt khi tiếp xúc với ánh sáng (thậm chí sợ sáng), chảy nước mắt sống. Bố mẹ cần đưa con đi khám ngay nếu có các triệu chứng trên, tránh để lâu có thể dẫn tới biến chứng mù lòa.
4. Nhược thị
Nhược thị là hiện tượng suy giảm thị lực ở một hoặc hai bên do tật khúc xạ, lác hoặc một số bệnh lý khác ở mắt gây nên. Trẻ bị nhược thị thường có dấu hiệu nghiêng đầu vẹo cổ khi quan sát, hay nheo mắt, có trường hợp trẻ kêu mỏi mắt, đau nhức. Để phát hiện chính xác bé có bị nhược thị hay không, bố mẹ cần đưa con đi khám sàng lọc ngay khi có biểu hiện bất thường ở thị lực. Việc phát hiện sớm tình trạng nhược thị của bé rất quan trọng, bởi thời điểm phát hiện bệnh có thể quyết định tới việc có khôi phục lại thị lực cho bé hay không. Trẻ phát hiện nhược thị càng sớm thì cơ hội chữa khỏi bệnh hoàn toàn càng cao và ngược lại. Do đó, thói quen đi kiểm tra mắt định kì cho trẻ đóng vai trò quan trọng nhé các bậc phụ huynh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *